Cách lựa chọn gạch ốp lát cho tổ ấm của bạn

Cách lựa chọn gạch ốp lát cho tổ ấm của bạn

25/03/2021 0 Phạm Diễm 432

Mỗi căn phòng khác nhau trong ngôi nhà bạn đều mang một phong cách khác nhau; đặc thù của chính nó phụ thuộc vào việc bạn thiết kế và trang trí nó. Và đã có rất nhiều người đã chọn và tìm mua gạch ốp lát để góp phần ra cái riêng cho từng không gian trong tổ ấm của họ. Tuy nhiên, khi lựa chọn gạch ốp lát; sẽ phải dựa trên các yếu tố khác nhau để  lựa chọn cho phù hợp với từng căn phòng của bạn. Vậy nên, hôm nay BRS chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách để lựa chọn gạch ốp lát để xây dựng ngôi nhà của chính mình.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch ốp lát rất là phong phú và cự kỳ đa dạng; dễ gây ra nhầm lẫn và tại sự khó khăn trong việc lựa chọn loại gạch thích hợp với đặt điểm ngôi nhà của bạn. Việc lựa chọn gạch nên dựa trên một số yêu cầu của chủ nhà; và kinh nghiệm và sự tư vấn của kiến trúc sư.

Lựa chọn gạch ốp lát theo mục đích sử dụng của căn phòng

Lựa chọn gạch ốp lát theo mục đích sử dụng của căn phòng

Tuỳ vào mục đích sử dụng của căn phòng mà gia chủ sẽ có cách lựa chọn gạch khác nhau. Mỗi một khu vực trong nhà sẽ cần các loại gạch có màu sắc và kích thước khác nhau. Ví dụ, phòng tắm thường lựa chọn gạch sáng màu; phản chiếu ánh sáng tốt để tạo cảm giác thoáng mát rộng rãi. Nếu là khu vực ngoài trời như sân vườn; thì cần lựa chọn loại gạch chống chịu ngoại lực tốt và tránh trơn trượt. Gạch Porcelain sẽ phù hợp với các tiêu chí này; vì khả năng chống trơn trượt và chống thấm hút cực tốt.

Mỗi chủng loại gạch ốp lát lại có tính năng, công dụng khác nhau. Gạch ốp tường thì cần mỏng, nhẹ để giảm lực bóc tách. Gạch dùng để lát đường đi, sân vườn; hành lang thì cần độ cứng đủ để chịu áp lực và sự ma sát. Gạch ốp lát sàn nội thất thì cần độ cứng thấp hơn. Gạch lát cho các tầng trên thì không cần độ cứng cao; như gạch lát ở các tầng trệt. Nhà bếp, phòng tắm lại cần loại gạch ốp lát có độ chống thấm cao.

Gạch len, gạch viền vừa để trang trí vừa chống nước đọng. Cùng một loại gạch nhưng lại có nhiều kích cỡ khác nhau. Với măt bằng diện tích nhỏ hẹp thì bạn chỉ nên dùng gạch có kích cỡ nhỏ; 20×20 hoặc 30×30. Còn với mặt bằng rộng lớn thì nên dùng gạch cỡ lớn, kích cỡ 40×40; 60×60; 80×80 thậm chí 120×120.

Lựa chọn gạch ốp lát theo chất lượng

Lựa chọn gạch ốp lát theo mục đích sử dụng của căn phòng

Chất lượng gạch thường được thể hiện qua thương hiệu và mã số ghi trên bao bì như: ISO (tiêu chuẩn chất lượng quốc tế); loại A,B,C (loại A là sản phẩm tốt nhất của một thương hiệu nào đó). Gạch xấu khi nhìn chính diện sẽ thấy bề mặt có vết rỗ; đường nét hoa văn không sắc sảo, màu sắc gạch cũng đậm nhạt không đồng đều; nhìn nghiêng có thể thấy bên dày bên mỏng, cong vênh. Lật mặt sau của viên gạch, nếu không thấy nhãn mác của nhà sản xuất thì đây có thể là hàng giả, hàng nhái hoặc hàng thứ phẩm.

Lựa chọn gạch ốp lát theo thị hiếu thẫm mỹ

Ngôi nhà đẹp cần sự hài hòa từ ngoài cổng vào bên trong, hài hòa giữa ngoại và nội thất. Với mặt bằng nhỏ hẹp thì không nên ốp lát quá nhiều kiểu gạch hay màu khác nhau. Với mặt bằng rộng lớn thì cần có sự thay đổi chút ít để tránh sự nhàm chán.

Phòng khách là không gian phải tiếp đón nhiều người; nên tránh những kiểu cách lập dị. Phòng ngủ lại cần cảm giác dịu dàng. Phòng học cho của trẻ em lại cần sáng sủa tươi vui. Hiện nay, có rất nhiều mẫu gạch trang trí, ghép lại sẽ tạo nên cả một tác phẩm hội họa. Những hình ảnh này rất thích hợp với phòng ăn; phòng tắm hoặc nhà hàng, câu lạc bộ giải trí.

Lựa chọn theo thương hiệu của gạch ốp lát

Trên thị trường gạch ốp lát có rất nhiều thương hiệu gạch nội và ngoại. Ưu nhược điểm của từng sản phẩm thì người trong ngành nghề xây dựng có kinh nghiệm tốt hơn. Bạn nên tìm kiếm lời khuyên và tin vào kinh nghiệm nghề nghiệp của họ hơn là tin vào những lời quảng cáo có cánh của các công ty sản xuất.

Trên thực tế, việc lựa chọn gạch là sự phối hợp đồng bộ của cả 4 khâu nói trên. Việc chọn gạch ốp lát cũng tương tự như việc ăn mặc bởi nó chính là bộ áo của ngôi nhà, rất cần tư vấn và rất nên cẩn thận.

Nguồn: batdongsan.com.vn