Cách chọn đất thổ cư dựa trên ứng dụng phong thủy

Cách chọn đất thổ cư dựa trên ứng dụng phong thủy

25/03/2021 0 Trần Anh 332

Lựa chọn mảnh đất đẹp để xây nhà là việc tương đối quan trọng đối với con người. Bởi, người ta tin rằng, một mảnh đất có địa thế và phong thủy đẹp sẽ đem lại vượng khí, quyết định đến sự sinh tồn và phát triển của đời nay và hậu thế về sau. Ngay từ xa xưa, tổ tiên ta đã biết cách nhìn thế đất, luận giải thịnh suy để chọn nơi cư ngụ. Và ngày nay, chọn đất xây nhà cũng quan trọng không kém. Một mảnh đất đẹp không chỉ là nơi thuận tiện cho giao thông, buôn bán, mà còn phải đáp ứng được các tiêu chí về phong thủy. Tuy nhiên, cách chọn đất thổ cư như thế nào cho tốt thì không phải ai cũng biết.

Vậy, thế nào là một mảnh đất có phong thủy đẹp? Chúng bao gồm những tiêu chí nào để đánh giá? Kiến thức phong thủy nào được áp dụng để chọn đất xây nhà? Và giả sử trong trường hợp không chọn được mảnh đất phù hợp, gia chủ liệu có cách nào để trấn trạch và hóa giải vận xui hay không? Một số gợi ý của chúng tôi dưới đây có thể sẽ trả lời được câu hỏi của các bạn.

Thủy- yếu tố cần lưu ý hàng đầu

Bàn về nhà ở theo quan điểm phong thủy của cổ nhân. Phong thủy chủ lấy nước (thủy) làm đại cục. Còn trong Tả Ao địa lý toàn thư có viết: “Tầm Long nhận thủy làm thầy”. Nghĩa là khi lấy huyệt vị, thì lấy thủy (nước) làm trọng.

"Nhất cận thị, nhì cận giang" là cách chọn đất thổ cư khá phổ biến

Thực tế cũng cho thấy, thủy là yếu tố cốt lõi dù trong dương trạch hay âm phần. Nghĩa là chỗ ở phải gần nguồn nước. Ngoài yếu tố hệ trọng nhất là nguồn nước, cũng nên chọn nơi ở có nhiều người sinh sống.

Vậy tại sao thủy lại là yếu tố quan trọng nhất? Theo quan niệm của người xưa, vùng đất nào có nước thì sẽ có tài. Quả đúng như vậy, thường ở đâu có sông là sẽ có chợ. Người Trung Hoa xưa cũng nói: “Nhất cận thị, nhị cận giang”. Tức nhất gần chợ, nhì gần sông. Bởi vùng đất gần sông là đất có sinh khí, vượng khí, hay còn gọi là sinh địa.

Cách chọn đất thổ cư dựa trên yếu tố khác

Trong phong thủy, đất được chia làm 3 loại: sinh địa, thắng địa và tuyệt địa. Thắng địa chỉ những nơi đất đẹp trù phú, màu mỡ. Vùng này sẽ che chở được cho con người, giúp gia súc sinh sôi và có đủ độ phì nhiêu để ngũ cốc tốt tươi. Để đất từ sinh địa chuyển thành thắng địa, bên cạnh tạo tác của thiên nhiên thì con người cũng là nhân tố tác động trực tiếp.

Nhà hướng Đông được coi là hướng đẹp

Từ đất lại luận tiếp về phương hướng. Theo phong thủy hiện đại, nhiều người thường chọn đất theo hướng phong thủy. Trong đó, đông nam được cho là hướng đại lợi. Nhưng nhiều quan điểm khác lại cho rằng chính đông mới là hướng tốt nhất. Bởi đây là hướng có nhiều dương khí. Nhật tinh chiếu cao nhất từ 7-9 giờ sáng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà mở cửa hướng chính đông thường những người trong nhà sẽ ít bệnh tật.

Hướng ít thuận lợi nhất và cũng ít người chọn nhất là hướng tây bắc. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, khi con người có thể chủ động ứng biến với thiên nhiên thì mỗi hướng đều có lợi thế riêng. Bởi, dù nhà ở hướng nào, gia chủ cũng có những phương án hóa giải các bất ổn để cuộc sống tốt hơn. Cụ thể, có thể điều chỉnh bằng hướng bếp. Tăng dương giảm âm bằng ánh sáng. Hoặc giảm dương (hướng tây) bằng lam, cây xanh…

Nguồn: langbatdongsan.vn