Các thông số và nguyên tắc cơ bản khi xác định kích thước nhà vệ sinh

Các thông số và nguyên tắc cơ bản khi xác định kích thước nhà vệ sinh

25/03/2021 0 Võ Tú 672

Nhà vệ sinh là một không gian bắt buộc cần phải có trong bất cứ ngôi nhà nào. Mặc dù chỉ là một công trình phụ nhưng nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong không gian sống của bạn. Chỉ là một không gian nhỏ riêng tư nhưng tính thẩm mỹ của nó cũng có tác động đến tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Do đó, việc thiết kế và xây dựng không gian nhà vệ sinh cũng cần được chú trọng từng chi tiết. Trong đó, việc tính toán kích thước và sử dụng không gian, diện tích phù hợp cho nhà vệ sinh là một trong những khâu được quan tâm nhất.

Kích thước nhà vệ sinh có nhiều tiêu chuẩn khác nhau

Kích thước của nhà vệ sinh tuỳ thuộc vào từng quy mô cũng như phong cách thiết kế, bài trí khác nhau của mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, trong  xây dựng vẫn có một số tiêu chuẩn cơ bản được quy định khi xây dựng không gian nhà vệ sinh. Vậy, kích thước nào là tiêu chuẩn hoàn hảo cho nhà vệ sinh? Việc xây dựng nhà vệ sinh cần lưu ý những gì? Hãy khám phá câu trả lời ngay trong bài viết sau đây nhé!

Những loại kích thước tiêu chuẩn phổ biến

Để biết rõ kích thước WC hợp lý chủ yếu phải phụ thuộc vào diện tích xây dựng tổng thể. Tuy nhiên, theo các kiến trúc sư có kinh nghiệm thì có 3 loại kích thước WC tiêu chuẩn phổ biến.

Đối với nhà vệ sinh có diện tích nhỏ

Nhà vệ sinh có diện tích nhỏ chỉ phù hợp cho những nội thất cơ bản. Đối với những nhà có diện tích hạn hẹp, kích thước nhà vệ sinh tối thiểu dao động từ 2,5 – 3m2. Trong trường hợp này, nhà vệ sinh chỉ có thể lắp được các vật dụng cơ bản, thiết yếu như bồn cầu, vòi hoa sen, lavabo, gương,…

Nhà vệ sinh có kích thước nhỏ

Chú ý: Đây là diện tích tiêu chuẩn, do đó bạn không nên thiết kế có kích thước nhỏ hơn. Việc thiết kế nhà tiêu dưới kích thước được đề cập trên sẽ khiến không gian trở nên chật chội. Điều đó có thể gây ra những bất cập khi sử dụng. Với kiểu nhà tiêu có kích thước này, gia chủ phải có sự bố trí các vật dụng để không bị chồng chéo. Thường thì có kích thước tiêu chuẩn dao động từ 2,5 đến 3m sẽ được đặt dưới gầm cầu thang hoặc không gian cuối nhà.

Đối với nhà vệ sinh có diện tích vừa

Từ 4 đến 6m là dao động kích thước của nhà vệ sinh có diện tích vừa. So với nhà vệ sinh nhỏ hẹp, kích thước WC vừa sẽ bố trí thêm một số nội thất. Ví dụ như bồn tiểu nam, tủ đựng đồ nhỏ.

Nhà vệ sinh có diện tích vừa

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết kế phòng tắm tách biệt. Bạn cũng có thể thiết kế bồn tắm có rèm với kích thước khoảng 120cm x 90cm, 90cm x 90cm, 100cm x 100cm.

Đối với nhà vệ sinh có diện tích lớn

Đối với nhà vệ sinh có diện tích lớn, bạn có thể thoải mái thiết kế và bố trí nội thất. Lưu ý, diện tích của nó phải cân bằng, đối xứng. Đồng thời phải đảm bảo phối hợp ăn ý với những diện tích khác. Điều này nhằm tránh  tình trạng đầu voi đuôi chuột so với phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng ăn,…

Nhà vệ sinh có diện tích lớn

Trường hợp có diện tích rộng thì kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn rơi vào khoảng 10 đến 11m2 trở lên. Đối với những nhà vệ sinh có kích thước như vậy. Bạn hoàn toàn có thể bài trí các đồ nội thất phục vụ cho nhu cầu của bản thân, gia đình. Ví dụ như bồn tắm to, bồn tiểu nam, phòng xông hơi, cây xanh, tranh ảnh,…

Không gian rộng có thể bài trí cây cảnh, tranh ảnh

Chắc chắn nhà vệ sinh cỡ lớn sẽ trở thành nơi nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời. Nơi giúp bạn giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc, học tập.

Những thông số tiêu chuẩn cần lưu ý

Ngoài diện tích tổng thể của nhà vệ sinh, bạn cũng cần quan tâm đến các kích thước, thông số tiêu chuẩn khác.

Kích thước cửa nhà vệ sinh

Chi tiết quan trọng của nhà vệ sinh không thể không nhắc đến chính là cửa nhà vệ sinh. Thông thường nhà vệ sinh nhỏ, vừa, lớn thì kích thước nhà vệ sinh với chiều cao khoảng 1,9m – 2,1m – 2,3m. Và chiều rộng tương ứng: 0,68m – 0,82m – 1,02m.

Màu sắc và kích thước gạch lát nền

Cũng giống cửa, chi tiết này cũng cần được lưu ý. Theo đó, gạch lát nền trong không gian vệ sinh nên có kích thước 20cm x 20cm. Bề mặt của nền cần độ nhám, chống trơn trượt.  Tùy vào sở thích, mệnh của chủ nhà mà bạn lựa chọn màu sắc gạch cho phù hợp.

Kích thước tiêu chuẩn của một số vật dụng cơ bản khác

  • 2,2m đối với chiều cao tối thiểu của trần
  • 82cm – 85cm đối với chiều cao từ sàn tới mặt chậu rửa mặt
  • 170cm – 175cm đối với chiều cao của bát sen
  • 75cm – 80cm đối với chiều cao của vòi sen
  • 165cm – 170cm đối với chiều cao mắc áo

Các vật dụng trong nhà vệ sinh cần có kích thước hợp lý

Kích thước của bể phốt ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình một cách trực tiếp. Do đó, bạn nên tham khảo thiết kế bể phốt. Sau đó xác định kích thước tương ứng số người sử dụng theo bảng dưới đây.

Bảng thông số các vật dụng tiêu chuẩn trong nhà vệ sinh:

Ngoài ra, để nhà vệ sinh tránh tình trạng ngưng đọng nước, cần lưu ý tới độ dốc. Bên cạnh đó cũng chú ý tới khả năng thoát nước của nhà tắm. Độ dốc thích hợp là từ 1 – 2%. Miệng thu nước thấp hơn sàn 10mm là thông số phù hợp cho nhà vệ sinh.

Ý nghĩa của việc xác định kích thước nhà vệ sinh

Kích thước nhà vệ sinh ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà. Nếu nhà vệ sinh thiết kế đẹp sẽ mang đến không gian sang trọng, hiện đại và ngược lại. Quá trình xác định kích thước hợp lý cũng là một trong những điều tiên quyết quyết định mức độ hoàn hảo của một công trình xây dựng.

Các yếu tố quan trọng của việc thiết kế nhà vệ sinh

Tính thẩm mỹ cho kiến trúc xây dựng

Trong kiến trúc xây dựng nhà ở không thể thiếu nhà vệ sinh. Bởi đây là yếu tố thiết yếu phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người. Việc xây dựng nhà vệ sinh có kích thước hợp lý sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nhà ở. Đồng thời khiến cho không gian sinh hoạt trở nên thoải mái.

Nhà vệ sinh có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà

Có hai thiết kế nhà vệ sinh phổ biến hiện nay. Trong đó bao gồm: nhà vệ sinh riêng biệt hoặc nhà vệ sinh kết hợp nhà tắm. Tuy nhiên, do quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên với các loại hình như nhà phố, chung cư… thường thiết kế nhà vệ sinh và nhà tắm đi kèm. Do đó, kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn với từng diện tích sàn sẽ mang lại tính thẩm mỹ. Đồng thời, nó còn làm cho không gian trở nên hài hòa hơn.

Nhà vệ sinh có kích thước phù hợp sẽ với tổng thể ngôi nhà sẽ mang lại tính thẩm mỹ

Tạo không gian giải toả căng thẳng

Không chỉ là nơi giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân, hiện nay thiết kế nhà tắm kèm nhà vệ sinh còn có vai trò là không gian nghỉ ngơi. Đây là nơi giúp giảm bớt căng thẳng của mọi người. Không ít nhà tắm tích hợp nhà vệ sinh còn biến thành nơi massage, xông hơi hiện đại. Bởi vậy, khi thiết kế cần nắm rõ kích thước phù hợp. Từ đó sẽ không làm ảnh hưởng tới chức năng mà WC đem lại.

Tác động đến phong thuỷ

Theo quan niệm của phong thủy, nhà vệ sinh chứa nhiều uế khí. Nó có thể gây ra những tác động không tốt tới sức khỏe con người. Vì thế, kích thước nhà xí tiêu chuẩn là rất cần thiết. Việc này để giải quyết tình trạng đọng khí, ẩm thấp, tránh lan tỏa năng lượng xấu.

Kích thước đạt chuẩn giúp giải toả những năng lượng xấu

Bài viết trên đã cung cấp các kiến thức xây dựng hữu ích khi thiết kế không gian nhà vệ sinh, giúp các bạn tìm hiểu về kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn mới nhất. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài, các bạn có thể vận dụng dễ dàng vào trong thực tế.

Nguồn: nhadatmoi.net