Các hạn chế khi doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam

Các hạn chế khi doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam

25/03/2021 0 Nguyễn Nhung 411

Trong mắt các công ty Nhật Bản, Việt Nam đang đứng đầu về vị trí chuyển giao sản xuất. Tuy nhiên, họ cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện về môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Theo đại diện “đặc biệt” của Đại sứ Nhật Bản là ông Takao Yamada cho biết đã có 37 công ty thông báo có mong muốn chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Việt Nam được đánh giá là thị trường ưu tiên hàng đầu của các công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, tại buổi đối thoại với các công ty Nhật Bản chiều ngày 21 tháng 12, các công ty Nhật Bản và chính phủ đã đưa ra ý kiến ​​về hàng loạt khiếm khuyết khi thực hiện đầu tư tại Việt Nam. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính.

Zhezhi Nakagawa, Tổng giám đốc AEON Mall tại Việt Nam; cho biết các dự án của họ tại Việt Nam thường mất nhiều thời gian để hoàn thành. Một số dự án phải chờ hơn một năm mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyền sử dụng đất. Ông Tetsuyuki nói rằng đối với các dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ còn phải mất nhiều thời gian hơn nữa.

Còn nhiều bất cập cho nhà đầu tư Nhật Bản

Các quy định ưu đãi thuế khi áp dụng còn nhiều vướng mắc; thủ tục đầu tư phức tạp, kéo dài gây nhiều khó khăn cho một số nhà đầu tư Nhật Bản.

Nhiều khó khăn cho một số nhà đầu tư Nhật

Chiều 21-12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đồng chủ trì Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo đại diện của Công ty HOYA Việt Nam; hiện đang có nhiều bất cập trong chính sách ưu đãi thuế khi không chấp thuận cho doanh nghiệp hưởng ưu đãi. Ví dụ, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên không công nhận ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp mà doanh nghiệp chính thức được hưởng theo giấy phép đầu tư; có ý định tăng thuế xuất nhằm đánh thuế bổ sung.

Giấy tờ ưu đãi của doanh nghiệp Nhật Bản còn thiếu sót

“Số tiền thuế đó ước tính lên đến 50 triệu USD trong vòng 10 năm đối với một doanh nghiệp. Đầu tư nước ngoài phải được pháp luật liên quan; như các văn bản chính thức là giấy phép đầu tư và luật đầu tư…, bảo vệ. Vấn đề nằm ở việc thực thi pháp luật ở cấp cơ sở.

Cục Thuế tỉnh Hưng Yên bắt đầu có ý kiến không chấp thuận vào năm 2018; doanh nghiệp Nhật Bản đang mất nhiều thời gian để ứng phó với vấn đề này.” – Đại diện doanh nghiệp này cho hay.

Gặp vấn đề khác về thủ tục đầu tư; đại diện Công ty Aeon Mall Việt Nam cho biết trong số các dự án phát triển tại Việt Nam; có dự án mà thời gian từ khi làm thủ tục tới khi nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kéo dài hơn 1 năm.

Công ty Aeon Mall Việt Nam

Đặc biệt, dự án thuộc thẩm quyền điều chỉnh của Thủ tướng mất thời gian lâu hơn so với thẩm quyền của tỉnh, thành. Đại diện doanh nghiệp này đề nghị cần đẩy nhanh hơn quá trình thủ tục cấp phép đầu tư; làm nhanh quá trình cấp phép; cần rút ngắn thời gian; và xử lý song song các thủ tục như giấy phép đầu tư, xây dựng, quyền sử dụng đất…

Mong muốn rút ngắn thời gian phê duyệt

Ông Dương Đức Huy – Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế); cho hay với trường hợp của công ty HOYA Việt Nam; thời gian qua cơ quan thuế đã có văn bản trả lời cho cục thuế địa phương; phối hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp; UBND tỉnh xác định cụ thể để trả lời cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vướng mắc xảy ra liên quan đến việc giấy phép đầu tư; yêu cầu để hưởng ưu đãi thì sản phẩm sản xuất phải thuộc danh mục hưởng ưu đãi. Để xác định được sản phẩm của công ty có thuộc ưu đãi hay không cần phải xác định kỹ lưỡng.

Cần làm rõ các vấn đề về danh mục sản phẩm

Doanh nghiệp này sản xuất sản phẩm đĩa từ; là phôi chưa hoàn chỉnh; nên được phân vào ngành đĩa từ chứ không phải là ngành sản xuất vi tính; không thuộc ưu đãi đầu tư theo Luật Đầu tư.

Do đó, ông Huy cho rằng các bộ ngành liên quan gồm Bộ Thông tin và truyền thông; Bộ Công thương cần phải làm rõ sản phẩm này có thuộc danh mục sản phẩm được hưởng ưu đãi đầu tư hay không; để làm căn cứ xác nhận.

Ông Đỗ Văn Sử, phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); cho hay với các kiến nghị liên quan đến đầu tư về quy trình thủ tục cần nhanh và khẩn trương hơn; cơ quan rút ngắn thời hạn cho phép rút ngắn; thực tế từ năm 2016 Chính phủ đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dịch vụ công trực tuyến; thông qua môi trường Chính phủ điện tử; yêu cầu các bộ ngành đưa quy trình thủ tục hành chính kinh doanh của người dân lên mạng; tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư.

Nguồn: vietnamconstruction.vn