Các dự án còn tồn đọng tại HCM sắp được phê duyệt

Các dự án còn tồn đọng tại HCM sắp được phê duyệt

25/03/2021 0 Ngô Anh 1,042

Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phụng tại buổi “Gặp gỡ, trao đổi giữa Lãnh đạo Chính quyền Thành phố với các Công ty Bất động sản năm 2021”. Vì vậy, ông Phong giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, báo cáo Tổ công tác đầu tư thành phố xem xét, giải quyết dứt điểm 61 hồ sơ dự án do Bộ Xây dựng chuyển để bàn giao cho doanh nghiệp trước ngày 15/4. Bộ Xây dựng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin cho Sở KH & ĐT để triển khai thực hiện.

Ông Phong cũng cử ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch UBND thành phố làm việc với các sở, ban ngành liên quan và Hiệp hội Bất động sản đô thị (HoREA) để giải quyết cụ thể từng kiến ​​nghị của hiệp hội. Sau đó, các sở, ngành liên quan sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy để xem xét, giải quyết các nội dung dưới sự chủ trì của thành phố. Những nội dung ngoài thẩm quyền của thành phố sẽ được báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản, UBND TPHCM yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin để xử lý. Cái nào thuộc thẩm quyền TPHCM thì giải quyết ngay, cái nào cần xin ý kiến Trung ương thì mong doanh nghiệp phối hợp cùng tìm cách xử lý, lấy mốc đến ngày 15/4 giải quyết cho xong.

Dự án triển khai 3 năm chưa làm xong thủ tục

Tại Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền TPHCM với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vừa diễn ra, nhiều công ty nói rằng dự án chậm trễ, tắc nguồn cung khiến doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn.

Báo cáo của ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cũng cho thấy, nguồn cung nhà ở năm 2020 đưa ra thị trường so với năm 2019 giảm 34% về tổng số dự án, giảm 30,4% về tổng số căn nhà. Thị trường (BĐS) có tốc độ giao dịch chậm hơn, không có dự án nào được UBND TPHCM cho phép chuyển nhượng.

Đối với dự án đã hoàn thiện pháp lý, đa số doanh nghiệp lựa chọn phát triển sản phẩm theo phân khúc cao cấp và trung cấp. Điều này dẫn đến cơ cấu sản phẩm mất cân đối, tỷ lệ căn hộ bình dân giảm từ 51% xuống còn 1%, chiếm tỷ lệ thấp nhất, phân khúc căn hộ trung cấp tăng từ 23,8% lên 56,9%, và phân khúc căn hộ cao cấp tăng cao nhất từ 25,2% lên 42,1%. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu và cũng là dấu hiệu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững, không đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dân có thu nhập thấp và trung bình.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình trên là do các quy định pháp luật về đầu tư; nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Nhiều dự án đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý; dẫn đến tình trạng xử lý hồ sơ còn chậm của một số cơ quan quản lý nhà nước.

Do đó UBND TPHCM cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục đầu tư xây dựng dự án; nhằm tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường; trong đó có các doanh nghiệp BĐS để làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động đầu tư; xây dựng và kinh doanh BĐS.

Nhà nước cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA); cũng nêu hàng loạt khó khăn cần tháo gỡ để khơi thông thị trường. Trong đó, để thị trường BĐS tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững; phân khúc căn hộ bình dân đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận khách hàng có thu nhập thấp; và trung bình phải được tập trung đầu tư và phát triển trong thời gian tới; đặc biệt là phát triển nhà ở xã hội.

Nhà nước cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời

“Nhà nước cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời các thủ tục về đầu tư xây dựng; đất đai và nhà ở. Đặc biệt là các sở, ngành phải triển khai thực hiện ngay các quy định pháp luật mới về đầu tư xây dựng; đất đai, đề xuất UBND TPHCM thực hiện chuyển tiếp đảm bảo không ách tắc hồ sơ; và thực hiện tốt yêu cầu cải cách hành chính trong thời gian tới”, ông Châu nói.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành đề xuất;để khơi thông sự bế tắc của thị trường BĐS; chỉ cần làm nhanh thủ tục pháp lý cho dự án, thúc đẩy nguồn cung; cân đối lệch pha cung cầu như hiện nay.

Ông Nghĩa dẫn chứng, cách đây một năm cũng tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với doanh nghiệp BĐS; ông kiến nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ cho dự án Lê Thành Tân Kiên; sau đó được Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc hỗ trợ rất nhiều; nhưng đến nay TPHCM vẫn chưa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch. Đến nay đã dự án triển khai 3 năm nhưng vẫn chưa xong thủ tục. Do đó, mốc thời gian giải quyết hồ sơ 1 dự án nhà ở từ trên 3 năm kéo xuống còn 215 ngày; như Sở Xây dựng đề nghị UBND TPHCM xem xét liệu có khả thi.

“Vấn đề là liên thông giữa các sở, ngành, giữa các phòng chuyên môn với UBND quận huyện… Mỗi văn bản trao đổi, kết luật mất vài ba tháng”, ông Nghĩa nói.

Đã cam kết phải quyết liệt xử lý các dự án tồn động

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, thời gian qua các dự án BĐS triển khai rất chậm. Việc chậm trễ này doanh nghiệp cùng chia sẻ với TPHCM; bởi thực tế vừa qua do công tác thanh kiểm tra, kiểm toán TPHCM phải làm việc rất nhiều; riêng Thanh tra Chính phủ thanh tra 164 dự án, khi thanh tra dự án phải dừng lại. Việc dừng lại ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

TPHCM lấy mốc đến ngày 15/4 giải quyết cho xong, tránh mất thời gian; lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp BĐS. Trong Ảnh: Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Đã cam kết phải quyết liệt xử lý các dự án tồn động

“Chúng tôi hiểu hiện nay doanh nghiệp BĐS đang đối mặt với nhiều khó khăn; một ngày chậm trễ là tốn bao nhiêu chi phí, lãnh đạo TPHCM; và các sở ngành cũng hiểu và chia sẻ điều này. TPHCM hiện nay có 13 triệu dân, 5 năm tăng thêm 1 triệu nên áp lực về hạ tầng kỹ thuậ; hạ tầng xã hội cũng rất lớn nhưng cũng là tiềm năng lớn cho doanh nghiệp BĐS. Ngành BĐS có vị trí rất lớn, quan hệ mật thiết với nhiều ngành; nhiều thị trường khác như vốn, lao động, vật liệu xây  dựng”, ông Phong nói.

Giải quyết các vấn đề về mặt cơ chế, chính sách của dự án

Trên cơ sở những kiến nghị của HoREA; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình sắp xếp lịch để lãnh đạo các sở trong khối đô thị làm việc; với Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhằm giải quyết các vấn đề về mặt cơ chế, chính sách; và báo cáo cho Thường trực Ủy ban.

Với từng trường hợp cụ thể, ông Phong chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp cung cấp đầy đủ thông tin để xử lý. Cái nào thuộc thẩm quyền TPHCM thì giải quyết ngay; cái nào cần xin ý kiến Trung ương thì mong doanh nghiệp phối hợp cùng tìm cách xử lý.

“Chúng ta cố gắng lấy mốc đến ngày 15/4 giải quyết cho xong, tránh mất thời gian lãng phí. Cần phải tiếp tục gặp gỡ các doanh nghiệp, đưa ra chính sách cụ thể để người ta quan tâm. Chính sách không cụ thể, điều kiện không thông thoáng thì không ai đầu tư. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ những thủ tục và những gì đã trao đổi; cam kết với doanh nghiệp thì phải quyết liệt xử lý, làm đến nơi đến chốn”; ông Phong chỉ đạo.

 

Nguồn: Cafef.vn