3 loại cây có thể trồng trong vườn để mang tới sự trường thọ cho gia chủ

3 loại cây có thể trồng trong vườn để mang tới sự trường thọ cho gia chủ

24/03/2021 0 Nguyễn Hiếu 351

Theo những quan niệm dân gian của ông cha ta từ xưa, việc trồng các loại cây có ý nghĩa phong thủy tốt trong sân nhà sẽ giúp mang tới nhiều điều thuận lợi, sự may mắn, suôn sẻ và trường thọ tới cho gia chủ. Chính vì thế, nhiều chủ nhà ngày nay rất quan tâm, để ý và thậm chí là cầu kỳ trong việc chọn lựa những loại cây cảnh sẽ được trồng trong sân vườn nhà mình.

Về mặt phong thủy, cây cảnh cũng có rất nhiều loại với nhiều ý nghĩa khác nhau. Có những loại cây được xem là cây tài lộc, mang tới cho gia chủ nhiều vận may liên quan tới tiền bạc, danh vọng; cũng có những loại cây được gọi là cây cát tường, tức có thể đem đến nhiều điều tốt lành, sự viên mãn và hạnh phúc cho gia chủ; hay, cũng có loại cây mang ý nghĩa về sự trường thọ, là loại cây có thể ngăn chặn bệnh tật và mang tới sức khỏe cho chủ nhà; … .

Chính vì những ý nghĩa sâu xa trong phong thủy đó; nên khi có ý định trồng một loại cây cảnh trong sân vườn nhà mình; chủ nhà cần phải lưu ý nên lựa chọn những loại cây phù hợp với vị trí địa lý của khu vườn; hợp cung mệnh, ngũ hành, cũng như tuổi tác của mình.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 loại cây sau đây sẽ đem đến sức khỏe và sự trường thọ cho gia chủ nếu được trồng trong vườn.

Cây đào – biểu trưng cho sự sống bền lâu và trường thọ

Cây đào – biểu trưng cho sự sống bền lâu và trường thọ

Cây đào mang ý nghĩa biểu tượng rất phong phú. Từng bộ phận riêng biệt của cây đều được tin là một biểu tượng giá trị. Gỗ đào được dùng để bảo vệ chống lại những linh hồn hay quấy phá hoặc yêu ma, quỷ quái. Thời xưa, những loại vũ khí như cung tên, mũi tên thường được làm bằng gỗ đào.

Bộ phận có giá trị biểu tượng lớn nhất là quả đào. Theo truyền thuyết; đào là một trong những loài cây được trồng trong vườn Bất Tử ở núi Thánh và trong khu vườn của Vương Mẫu nương nương.

Quả đào còn là biểu tượng của mùa xuân, vì trong mùa xuân đào mới ra hoa, kết quả. Mùa xuân cũng được cho là mùa tốt nhất để tổ chức hôn lễ nên quả đào cũng là biểu tượng của hôn nhân. Những ai độc thân có thể đặt một bức tượng hình cây đào ở hướng Tây Nam để có vận may trong tình duyên.

Cây thông – hình ảnh của sức khỏe và minh mẫn

Trong những tháng mùa đông, giữa những cơn gió và tuyết trắng lạnh lẽo; cây thông vẫn sừng sững chống chọi, ngoan cường chịu đựng. Cây thông là một biểu tượng quen thuộc trong phong thủy cho tuổi thọ; cũng là cảm hứng sáng tác cho rất nhiều danh họa vẽ tranh thủy mặc của Trung Quốc. Trong những bức tranh phong cảnh đó, cây thông thường được vẽ chung với những tảng đá; loài hoa thủy tiên tượng trưng cho một cuộc sống với những thành tựu cá nhân lâu dài, hoặc với những khóm tre và cây mận. Chúng làm nên hình ảnh “ba người bạn trong gió tuyết”; biểu tượng cho một tình bạn bền vững qua những gian nan, thử thách.

Cây thông – hình ảnh của sức khỏe và minh mẫn

Cây thông cũng hiện diện trong văn chương. Trong những tác phẩm của Khổng Tử; ông sử dụng hình ảnh cây thông rất thường xuyên trong các phép ẩn dụ hay tượng hình để minh họa cho sự vững chắc khả năng sinh tồn tuyệt vời ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Cây càng cao tuổi càng quý. Có một cặp cây thông khỏe mạnh trong vườn là sở hữu một biểu tượng của cuộc sống hôn nhân lâu dài và bền chặt.

Cây tre – biểu tượng của sự bền chắc

Trong phong thủy cây tre cũng mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng. Cây tre đã từ lâu được cho là một biểu tượng của tuổi thọ bởi luôn xanh tươi quanh năm trong bất cứ thời tiết nào và vẫn có thể phát triển trong nững điều kiện rất khó khăn.

Họ nhà tre có rất nhiều loài, mỗi loài lại có rất nhiều chi với những tên gọi khác nhau. Cây tre có nhiều gai; nhiều lá ở thân biểu tượng cho tuổi già thanh thản cùng gia đình hạnh phúc; con cháu giỏi giang, thành đạt. Loài tre có thân đặc tượng trưng cho một cuộc sống mạnh khỏe, không có bệnh tật. Những ai muốn tre đem lại thọ khí cho gia đình thì trồng những cây tre trong chậu đặt ở phía trước ngôi nhà; tốt nhất là đặt dọc theo phía Đông của vườn nhà.

Cây tre – biểu tượng của sự bền chắc

Vào mùa đông lạnh giá của Trung Quốc; nhiều gia đình thường trồng những khóm tre như một tấm lá chắn chống lại những đợt gió buốt giá thổi từ phương Bắc. Theo cách đó; những khóm tre được trồng ở hướng Bắc khu vườn nhà sẽ như một sự che chở; bảo vệ ngôi nhà.

Nhiều nghệ sĩ và thư pháp gia đã sử dụng những nét bút hoàn hảo để tạo nên các đốt; thân và lá tre. Một tác phẩm thư pháp đẹp cũng là một biểu tượng tốt trong phong thủy. Hình vẽ cây tre kết hợp với thư pháp theo phong thủy sẽ mang lại một cuộc sống hạnh phúc lâu dài; giúp vượt qua những thời điểm gian nan, hoạn nạn nhất. Hình cây tre với chữ thư pháp nên treo trong phòng học hay phòng đọc sách của gia đình.

Nguồn: camnangcaytrong.com