15 lâu đài sở hữu kiến trúc thời Trung cổ đẹp nhất thế giới – Phần 1

15 lâu đài sở hữu kiến trúc thời Trung cổ đẹp nhất thế giới – Phần 1

25/03/2021 0 Nguyễn Vương 1,774

Vào thời Trung cổ, những lâu đài luôn được xây dựng rất kiên cố. Các công trình thường rất to lớn, mang đậm chất “tâm tối” của thời kỳ xưa. Tuy nhiên, xét về mặt kiến trúc thì lại rất độc đáo và hùng vĩ. Mỗi công trình, lâu đài vào thời Trung cổ tại từng đất nước đều có vẻ đẹp riêng. Thậm chí cho đến ngay này vẫn còn rất nhiều công trình được bảo dưỡng, tu sửa lại. Bởi những nét văn hóa lịch sử hết sức tuyệt vời này rất đáng được gìn giữ.

Những lâu đài này còn là cảm hứng cho muôn vàn bộ phim nổi tiếng. Thông qua phim ảnh, bản cũng có thể cảm nhận được độ hoành tráng, hùng vĩ của các công trình rồi. Nếu có dịp ghé thăm thì mọi người nên đến 1 trong 15 địa điểm sau đây.

Lâu đài Mont Saint Michel – Pháp

Những tòa thành kiên cố luôn là nét đặc trưng của các nước Âu Châu. Và ngay cả Pháp cũng sở hữu hàng loạt công trình hết sức vĩ đại. Đáng kể trong đó là thành Mont Saint Michel tọa lạc trên hòn đảo tại Normandy. Công trình này mang đậm dấu ấn lịch sử, chiến tranh thời Trung cổ. Tòa thành được xây dựng nhằm trở thành khu vực chiến lược. Nhờ vào vùng nước bao quanh nên khả năng phòng thủ của thành Mont Saint Michel hết sức kiến cố.

Lâu đài Mont Saint Michel nằm giữa lòng đại dương.

Và địa điểm này đã được sử dụng cho các mục đích tương tự từ thời cổ đại. Để tăng cường phòng thủ cũng có những bức tường lớn bao quanh nội thất lâu đài. Vào thế kỷ thứ 9, lâu đài trở thành tu viện Saint Michel. Nó đã sống sót sau cuộc Chiến tranh 100 năm mà không bị phá hủy, và ngày nay nó là Di sản Thế giới UNESCO. Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của lâu đài này là ngọn tháp cao màu ngọc lam với một bức tượng Thánh Michel nhỏ bằng vàng ở trên đỉnh.

Lâu đài Loches – Pháp

Nằm ở thung lũng sông Loire, lâu đài Loches được xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Tòa thành này nằm cách sông Indre 500 mét, với đặc điểm nổi bật nhất là tòa tháp hình vuông khổng lồ. Hiện nay lâu đài này đã trở thành một viện bảo tàng, lưu trữ một trong những bộ sưu tập áo giáp thời trung cổ tốt nhất ở Pháp.

Lâu đài Loches với kiến trúc và địa hình phức tạp.

Lâu đài Pierrefonds – Pháp

Lâu đài Pierrefonds nằm ở Picardy – một khu vực ở miền bắc nước Pháp giữa Paris và Bỉ. tòa thành này được xây dựng vào thế kỷ thứ 12. Vào năm 1392, vua Charles VI đã thuê các kiến ​​trúc sư sửa sang lại tòa lâu đài cho anh trai ông là Louis, Công tước xứ Orleans. Phần lớn lâu đài đã bị phá hủy vào đầu thế kỷ 17, nhưng Hoàng đế Napoleon trong triều đại của mình vào thế kỷ 19 đã hồi sinh cấu trúc kỳ diệu này thành một “di tích lãng mạn”.

Lâu đài Pierrefonds là kiệt tác kiến trúc Trung cổ.

Lâu đài này đã được đưa vào nhiều bộ phim và chương trình truyền hình, ví dụ: “The Messenger: The Story of Joan of Arc”, và gần đây nhất là “The Wizards of Waverly Place” trên kênh Disney Channel.

Windsor Castle – Anh

Chắc chắn đây là một trong những tòa thành nổi tiếng nhất thời Trung cổ, lâu đài Windsor được xây dựng vào thế kỷ 11 và giữ kỷ lục là lâu đài có người quản lý lâu nhất ở châu Âu. Nội thất hiện nay được thiết kế theo phong cách Georgia thế kỷ 19, và quần thể lâu đài được bảo tồn tốt là vô cùng đồ sộ.

Windsor Castle - Ngôi nhà của nữ hàng Elizabeth II

Hiện nay lâu đài là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất nước Anh. Mặc dù có vai trò trong du lịch, tòa thành Windsor vẫn hoạt động như một ngôi nhà cho Nữ hoàng Elizabeth II sử dụng những ngày nghỉ cuối tuần.

Lâu đài Bodiam – Anh

Tòa thành Bodiam tại nước Anh có thể được coi là một hình mẫu kiến trúc đặc trưng nhất. Bởi công trình được bao quanh một một hệ thống hào nước khá rộng. Và đó chính là cách mà các kỹ sư thời xưa tạo hệ thống phòng thủ.

Biểu tượng điển hình của kiến trúc thời Trung cổ

Lâu đài Bodiam có lẽ là một trong những lâu đài mang tính biểu tượng nhất trong danh sách này. Do sở hữu các tòa tháp tròn, thành lũy, hào nước và nhà cổng. Công trình xây dựng lâu đài cũng theo một sơ đồ cảnh quan phức tạp; chỉ với mục đích tăng sức hấp dẫn thẩm mỹ của nó. Do vẻ ngoài bình dị của tòa thành, các nhà sử học đã tranh luận về việc liệu nó chỉ. Tất cả nhằm mục đích làm nơi sống cho các nhà quý tộc; hay thực sự được xây dựng với mục đích phòng thủ trong trận chiến.

Vua Richard II đã cho phép Ngài Edward Dalyngrigge xây dựng tòa thành này sau nhiều năm phục vụ trong quân đội. Hiện nay, lâu đài là một viện bảo tàng, còn có thêm một phòng trà và thường tổ chức các sự kiện gia đình.

Hào nước – Hệ thống phòng thủ hoàn hảo

Là một phần không thể thiếu của các công sự tòa thành. Hào là một mương đào nhân tạo chứa đầy nước để tạo trở ngại cho đội quân. Cũng như là các máy chiến vây hãm tiến gần thành lũy. Khi kẻ tấn công muốn đào đường hầm vào bên trong tòa thành bằng cách tạo ra một lỗ mở tại tường móng, nhờ có con hào mà nước sẽ lập tức tràn vào, cản trở mọi nỗ lực đào bới.

Lâu đài Bodiam cũng hệ thống đê hào kinh điển.

Việc xây hào nước là một yếu tố rất quan trọng cần được cân nhắc khi quyết định vị trí xây lâu đài. Phần đất đá thừa khi đào sẽ được sử dụng để đắp gò đất ở khu trung tâm nơi lâu đài tọa lạc. Độ sâu của hào không quá nửa mét để cản trở kẻ tấn công, và thường gắn cọc để khiến nó càng khó vượt qua hơn.

Lâu đài Arundel – Anh

Tòa thành Arundel được xây dựng vào năm 1068, nên đã được gần 1.000 năm tuổi. Robert Montgomery, Bá tước của Arundel là người xây dựng tòa thành này, và trong hơn 850 năm, các Công tước của vùng Norfolk và gia đình của họ đã chiếm giữ nó.

Lâu đài Arundell gần 1000 năm tuổi.

Tòa thành này không thể tránh khỏi bị tàn phá trong cuộc Nội chiến Anh thế kỷ 17. Gần 100 năm sau, tòa thành Arundel được khôi phục và Nữ hoàng nổi tiếng Victoria và Hoàng tử Albert đã ở lại đây vào năm 1846, làm cho nó thu hút nhiều sự chú ý hơn. Tòa thành Arundel sau đó đã được khôi phục và biến thành ngôi nhà xa hoa như ngày nay.

Hever Castle – Anh

Hever Castle tọa lạc tại Kent, khoảng 30 dặm về phía nam London. Ngày nay, tòa thành được biết đến nhiều nhờ những khu vườn xinh xắn. Có một mê cung các cây thủy tùng uốn lượn, địa hình và hồ nguyên sơ bao quanh. Hơn nữa, đây là ngôi nhà thời thơ ấu của Anne Boleyn nổi tiếng. Chồng cô, vua Henry VIII, đã tặng Hever Castle cho người vợ thứ tư của mình là Anne of Cleves sau khi họ ly dị. Lâu đài cũng có một bộ sưu tập chân dung ấn tượng bao gồm một hình ảnh hiếm hoi về vua Henry VIII khi còn trẻ.

Tòa thành Nagoya – Nhật Bản

Được xây dựng từ thời Edo của thời phong kiến ​​Nhật Bản; tòa thành Nagoya có nguồn gốc từ những năm 1520. Cấu trúc mà chúng ta thấy ngày nay đã được hoàn thành vào năm 1612. Ngay sau khi được xây dựng, một lãnh chúa đã chiếm quyền kiểm soát tòa thành ban đầu và đặt tên là tòa thành Nagoya.

Tòa thành Nagoya hùng vĩ nhất Nhật Bản.

Lâu đài này được sử dụng cho các hoạt động quân sự của Nhật Bản. Cụ thể hơn là trong chiến tranh thế giới lần thứ 2. Tòa thành Nagyato làm trụ sở chiến lược cũng như trại tù binh chiến tranh. Lâu đài Nagoya phải chịu thiệt hại đáng kể trong thời gian này. Công trình được cho là sự xuống cấp lớn nhất do chiến tranh trong lịch sử lâu đời của nó. Hiện nay, tòa thành màu trắng và xanh tuyệt đẹp này đã được khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu.

Và còn 7 lâu đài khác đang chờ bạn khám phá đây. Hãy tiếp tục tham khảo phần 2 để biết thêm về các công trình, kiến trúc Trung cổ còn lại nhé.

Nguồn: dkn.tv